ผลงานนวัตกรรมนักศึกษาส่งต่อกับชุมชนเพื่อใช้ประโยชน์ วันนี 14 มิถุนายน 2564 โดย ผศ.ธรรมศักดิ์ พุทธกาล คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ และ ดร.เศรษฐวัฒน์ ถนิมกาญจน์ หัวหน้าสาขาเกษตรประยุกต์ ได้ส่งมอบตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับการพาความชื้นแบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นผลงานปัญหาพิเศษของนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีเครื่องจักรกลเกษตร นายฤทธิศักดิ์ ภักดีชน และ นายธนภัทร วีระสุข เป็นผู้คิดค้น ออกแบบ และสร้างโดยมี นายอนุวัตร นาคฤทธิ์ อดีตนายกเทศบาลตำบลถ้ำใหญ่ เป็นตัวแทนกลุ่มสตรีตำบลถ้ำใหญ่ รับมอบสำหรับตู้อบแห้งดังกล่าวใช้พลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์ในการให้ความร้อนกับวัสดุทางการเกษตรโดยมีถาดอบแห้งสำหรับวางวัสดุอบแห้งจำนวน 3 ถาด สามารถบรรจุได้ครั้งละ 50 กิโลกรัม มีระบบอัตโนมัติสำหรับควบคุมการถ่ายเทความชื้นภายในห้องอบแห้ง จากการทดลองพบว่าเวลาที่ใช้ในการอบแห้งโดยประมาณสำหรับพริกจินดาอยู่ที่ 2 วัน และ 1.5 วัน สำหรับการอบแห้งขิงและข่า ซึ่งนวัตกรรมดังกล่าวสามารถใช้งานได้จริงและสามารถต่อยอดให้กับผู้ใช้ในเชิงพานิชย์ต่อไป

Mon, 08/16/2021 - 10:00