ไร่สายโยง...แปลงสาธิตเกษตรทฤษฎีใหม่

สายโยงคือ สายน้ำตกที่อยู่ด้านหลังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยหรือเกษตรไสใหญ่ในอดีตที่หล่อเลี้ยงผู้คนมากมายจากรุ่นสู่รุ่นมากว่าแปดสิบปี ในการทำไร่ครั้งนี้ทางไร่สายโยงฯได้รับการอนุเคราะห์เชือกผูกเรือจากชาวเลบนเกาะลันตา ที่ผ่านการใช้งานมาหลายปี เพื่อเป็นการนำความเข็มแข็ง อดทน มาให้ไร่ ในการที่จะนำแนวคิดการทำเกษตรทฤษฎีใหม่สู่สังคม แปลงสาธิตเกษตรทฤษฎีใหม่ในพื้นที่ของไร่สายโยงได้แบ่งพื้นที่ ออกเป็น 30:30:30:10 คือสระน้ำ 30% ของพื้นที่มีอยู่แล้ว นาข้าว 30% ปลูกข้าวไร่เพิ่ม ไม้ผล พืชผัก สมุนไพร 30% ปลูกผักกินใบอายุสั้น ซุ้มค้างผักข้าวโพด สับปะรด และพืชผักสวนครัว ที่กินได้ทุกชนิด ไม้ดอกไล่แมลง และ สร้างสีสัน รวมถึงการเลี้ยงไก่ บ้านพักและถนน 10 % เพื่อให้คณะเกษตรศาสตร์ มีแหล่งเรียนรู้เพิ่มเติม ในการใช้ประโยชน์จากแหล่งปลูกผักปลอดสารพิษ การพืชปลูกทุกอย่างที่กินได้ ขายได้อย่างยั่นยืน ณ สาขาพืชศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย

Thu, 01/25/2018 - 11:15 to Wed, 01/31/2018 - 11:15