นายฤกษ์ชัย ช่วยมั่ง รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา คณะเกษตรศาสตร์ อาจารย์ บุคลากร พร้อมด้วยคณะกรรมการสโมสรนักศึกษา ร่วมกันทำกิจกรรมถวายเทียนพรรษา เนื่องในวันอาสหบูชา ตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 8 ตามจันทรคติ เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่
เป็นวันแรกที่มีพระรัตนตรัยครบองค์สาม คือ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ซึ่งวันนี้ในสมัยพระพุทธกาล พระพุทธเจ้า ได้ทรงปฐมเทศนา "ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร" นั่นก็คือ พระสูตรที่ว่าด้วยมัชฌิมาปฏิปทา คือทางสายกลาง และอริยสัจ 4 หรือความจริงอันประเสริฐ 4 ประการ ได้แก่ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค ถือเป็นการเริ่มต้นประกาศพระพุทธศาสนาแก่ชาวโลก อีกทั้งยังเป็นวันที่พระสงฆ์เกิดขึ้นเป็นรูปแรก คือ พระอัญญาโกณฑัญญะ ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2563

Sun, 07/19/2020 - 01:00